Bảng điện tử
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến
Xuất khẩu lao động-Du học - 02383848036 - 0915 936 776
ĐÀO TẠO NGHỀ, TIẾNG… - 02383550068
BAO HIEM THAT NGHIEP - 02383550056
TƯ VẤN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM - 02383550050
Hôm nay: 1,151
Tất cả: 2,625,020
Like Facebook
TIN TỨC - TIN TỨC - SỰ KIỆN
 
Nghệ An: Giải quyết chế độ cho 33.356 người có công và việc làm cho 37.590 lao động
Tin đăng ngày: 25/12/2017 - Xem: 1197

Dự hội nghị có các đồng chí: Đào Hồng Lan - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội;  Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại, Lê Minh Thông; đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan. 

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Nga.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Nga.

 

Giải quyết chế độ chính sách cho 33.356 người có công

Báo cáo tại hội nghị nêu, công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 được quan tâm thường xuyên; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục được xã hội hóa sâu rộng.

Toàn tỉnh thu được 19,17 tỷ đồng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ xây dựng mới 180 nhà với số tiền 16,6 tỷ đồng; sửa chữa 190 nhà với số tiền 7,7 tỷ đồng.

Giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách người có công cho 33.356 trường hợp và chi trả kịp thời chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho gần 76.425 người có công với số tiền chi trả cả năm là 1.488,134 tỷ đồng.

Phối hợp xây dựng nhà ở cho người có công tại huỵện Quế Phong. Ảnh; Internet
Phối hợp xây dựng nhà ở cho người có công tại huyện Quế Phong. Ảnh: Tư liệu

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trường hợp tham gia kháng chiến vì không còn giấy tờ gốc nên không được giải quyết chế độ người có công.

Nhiều trường hợp hy sinh trong kháng chiến nhưng hiện không có hồ sơ xác nhận liệt sỹ lưu tại huyện, tại Sở và Cục người có công, Cục Chính sách người có công – Bộ Quốc phòng, chỉ có danh sách ghi tên liệt sỹ tại nhà bia tưởng niệm cấp xã. Bên cạnh đó có nhiều đối tượng hưởng sai chế độ đã bị đình chỉ hiện rất khó thu hồi.

Vấn đề này, đồng chí Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội khẳng định: Năm qua ngành đã rà soát và giải quyết chế độ cho hơn 1.000 hồ sơ còn vướng mắc, và chi trả kịp thời chế độ người có công cho đối tượng.

Huyện Quỳnh Lưu tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: tư liệu
  Huyện Quỳnh Lưu tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn. Ảnh: tư liệu

Đến nay, trên địa bàn tỉnh không có hồ sơ người có công tồn đọng theo quy định tại Quyết định 408 ngày 20/3/2017 của Bộ Lao động - TB và XH; tuy nhiên, để tiếp tục chăm lo đối tượng người có công, tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 240 và Hướng dẫn 328 tiến hành rà soát toàn diện đối với hồ sơ tồn đọng của tất cả các đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh.

Việc những người tham gia kháng chiến đã hy sinh nhưng hiện không có hồ sơ liệt sỹ, đồng chí Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội nêu rõ: Sở đã có văn bản tham mưu đề nghị Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội ban hành cơ chế chính sách, văn bản pháp quy để có căn cứ thiết lập hồ sơ xác nhận công nhận liệt sỹ cho các trường hợp nêu trên.

Về việc thu hồi chế độ người có công đối với những đối tượng đã bị đình chỉ theo kết luận thanh tra Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, đồng chí Nguyễn Bằng Toàn khẳng định: Một số đối tượng không có khả năng thu hồi như đối tượng già cả không nơi nương tựa; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; mắc các bệnh hiểm nghèo thì địa phương không truy thu nữa.

Giải quyết việc làm cho 37.590 lao động

Báo cáo tại hội nghị của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội cũng cho biết: Trong năm 2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 37.590 lao động (đạt 100% chỉ tiêu KH đề ra), gồm: giải quyết việc làm trong tỉnh 13.330 người; việc làm ngoài tỉnh 10.450 người; xuất khẩu lao động 13.810 người (tăng 7,1% so với năm 2016); ngành cũng đã kết nối với 35 doanh nghiệp lớn ở ngoại tỉnh và nhiều doanh nghiệp trong tỉnh để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Do vậy, đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức tư vấn việc làm cho 29.385 người, trong đó có 1.965 người được tuyển dụng. Tổ chức gần 50 phiên giao dịch việc làm cố định và lưu động, có 488 doanh nghiệp với 7.250 người tham gia sàn giao dịch và đã có 1.625 người được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định cho gần 11.200 lao động, với tổng số kinh phí chi trả trên 110 tỷ đồng. Cấp giấy phép lao động cho 330 lao động người nước ngoài làm việc tại 40 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Tư liệu
Giờ thực hành của sinh viên trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: Tư liệu

Năm qua, các cấp, ngành địa phương đã tuyển sinh đào tạo nghề cho 72.000 lượt người, gồm: cao đẳng nghề 5.000 người, trung cấp nghề 8.800 người, trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng 58.200 lượt người, trong đó dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 là 12.500 người

Chất lượng đào tạo được quan tâm chú trọng, từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường sử dụng lao động; qua khảo sát đánh giá của một số doanh nghiệp, thì có hơn 80% lao động được sử dụng đúng ngành nghề, trình độ đào tạo, hơn 30% lao động có kỹ năng tay nghề khá trở lên.

Tuy nhiên, tại hội nghị có nhiều ý kiến cho rằng chỉ tiêu đào tạo lao động nông thôn theo Quyết định 1956 chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân do việc cấp kinh phí theo chương trình nông thôn mới chỉ mới đạt 70%.

Bên cạnh đó việc đào tạo, dạy nghề của một số trường dạy nghề trên địa bàn chưa được như kỳ vọng; sắp tới theo Nghị quyết 19 về công tác đào tạo nghề sẽ sáp nhập một số trường trung cấp để đạt được hiệu quả cao hơn trong việc đào tạo, dạy nghề.

Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn còn cao

Báo cáo tại hội nghị thông tin: Năm qua xuất khẩu lao động đạt 13.810 người (tăng 7,1% so với năm 2016). Ngành đã đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giảm lao động Nghệ An hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đã tổ chức 21 Hội nghị chuyên đề và lồng ghép về tuyên truyền, vận động lao động về nước đúng thời hạn, với hơn 1.400 người tham gia.

 Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Minh Thông yêu cầu: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục tiêu chiến lược an sinh xã hội của Đảng và nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay và những năm tới, trước hết là các chủ trương, cơ chế, chính sách về giải quyết việc làm, đào tạo nghề, xóa đói giảm nghèo, chính sách ưu đãi đối với người có công. Ảnh: Thanh Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu: Trong năm qua, dù đã tăng cường công tác xuất khẩu lao động vào các thị trường có nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động và thu nhập cao, ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc...nhưng tình trạng lao động Nghệ An hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vẫn còn nhiều; tình trạng sai phạm trong công tác xuất khẩu lao động các năm trước đây tại một vài địa phương giải quyết xử lý còn chậm, chưa dứt điểm.

Về điều này đại diện huyện Nghi Lộc cho rằng, tuy đã đôn đốc kiểm tra việc tuyên truyền vận động những đối tượng hết hạn nhưng không trở về nước đúng thời hạn, nhưng hiệu quả chưa cao. Đến nay Nghi Lộc vẫn còn tới 374 lao động cư trú bất hợp pháp đã gây khó khăn cho những lao động trên địa bàn huyện có nhu cầu tham gia XKLĐ tại Hàn Quốc. Tương tự nhiều địa bàn có lao động hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như Cửa Lò, Hưng Nguyên, Thành phố Vinh, Diễn Châu cũng chưa vận động được nhiều lao động về nước theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu một số tồn tại trong công tác giải quyết việc làm như: Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa thật sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo một số lĩnh vực như: giải quyết việc làm sau cai; đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa đạt yêu cầu như mong muốn.

Số lượng lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề theo chính sách của Quyết định số 1956/QĐ-TTg chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (mới chỉ đạt 70,2%). Chất lượng đào tạo nghề cho lao động một số cơ sở dạy nghề còn hạn chế.

Các thành viên tham gia hội nghị thống nhất với chỉ tiêu trong năm 2018 như: giải quyết việc làm mới cho 37.000 - 38.000 lao động. Trong đó, xuất khẩu lao động 12.500 - 13.500 người,  đảm bảo ít nhất đạt tỷ lệ 40% trở lên cho mỗi giới...

Để hạn chế những tồn tại đã được chỉ ra trong hội nghị, sắp tới ngành cần đẩy mạnh thực hiện Đề án giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động Nghệ An cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến, đôn đốc, kiểm tra cơ sở trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, học nghề cho đối tượng hộ nghèo, hộ thu hồi đất.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo quy định. Tập trung tổ chức thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TW ngày 19/7/2017 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 106-KH/TU ngày 12/12/2017 của Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng trong năm 2018.

Đồng chí Đào Ngọc Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại hội ngh,ị đồng chí Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ghi nhận, biểu dương những thành quả đạt được trong năm qua của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An; đồng thời đề nghị:  Năm 2018 ngành cần nâng cao chất lượng tham mưu các văn bản để kịp thời chỉnh sửa các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Rà soát lại lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, nhất là vấn đề tự chủ trong giáo dục nghề nghiệp, hoàn thiện đánh giá sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp, những trường trung cấp hoạt động kém hiệu quả cần có cơ chế sát nhập, hoặc sắp xếp lại.

Đối với lĩnh vực người có công, cần rà soát lại đối tượng trong diện được xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 đã được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội phê duyệt danh sách để kịp thời hoàn tất chế độ chính sách. Đối với những đối tượng tham gia kháng chiến chưa được hưởng các chính sách dành cho người có công, năm 2018 cần tham mưu các điều khoản để mở rộng phạm vi đối tượng, tránh bỏ sót người có công. 

Trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động Thương binh – Xã hội cho đồng chí Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Thanh Nga
Dịp này, Bộ Lao động - TB và XH trao Kỷ niệm chương cho 38 đồng chí. Trong ảnh: Trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động Thương binh - Xã hội cho đồng chí Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Thanh Nga

Thanh Nga  

 

Tin tức - Sự kiện khác:

Thông báo tổ chức hội thảo việc làm tại Huyện Diễn Châu ngày 21/11/2019 (19/11/2019)
Cập nhật Bản tin thị trường lao động Số 1 - Trung tâm DVVL Nghệ An (28/6/2019)
Sở Lao động TB&XH Nghệ An phối hợp với Tổ chức di cư Quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo khu vực (7/5/2019)
Chào mừng 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 -1/5/2019)! (26/4/2019)
Kết quả tổ chức Ngày hội chợ việc làm - Xuất khẩu lao động huyện Quỳnh Lưu Năm 2019 (22/4/2019)
Hội chợ việc làm và xuất khẩu lao động huyện Quỳnh Lưu năm 2019 (16/4/2019)
Tài trợ và đồng hành chương trình " Đông ấm áp, Xuân yêu thương" (27/12/2018)
Hàn Quốc thi hành chế độ đặc biệt cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương (từ ngày 01/10/2018-31/3/2019) (11/10/2018)
Hội chợ việc làm- Xuất khẩu lao động huyện Quỳ hợp 2018 (1/10/2018)
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 73 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIÊT NAM (17/8/2018)
Khai trương văn phòng thông tin di cư MRC tại Nghệ An (19/4/2018)
Nghệ An: Giải quyết chế độ cho 33.356 người có công và việc làm cho 37.590 lao động (25/12/2017)
Cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động Nghệ An tại Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam (8/12/2017)
Hội thảo xây dựng thông tin người tìm việc - việc tìm người (4/12/2017)
Bảo vệ lao động trong khu vực phi chính thức (6/10/2017)
Thành viên
Đăng ký thành viên
Tỷ giá ngoại tệ
Video
Thông báo tổ chức Hội chợ việc làm – Xuất khẩu lao động năm 2019 tại huyện Con Cuông (ngày 10/10/2019)
Kết quả tổ chức Ngày hội chợ việc làm - Xuất khẩu lao động huyện Quỳnh Lưu Năm 2019
Hội chợ việc làm và xuất khẩu lao động huyện Quỳnh Lưu năm 2019
Hội chợ việc làm – Xuất khẩu lao động năm 2019 tại huyện Quỳnh Lưu (ngày 12/04/2019)
Thông báo tổ chức hội chợ việc làm – Xuất khẩu lao động năm 2019 tại huyện Nghĩa Đàn (ngày 02/03/2019)
Thư mời tham gia tuyển sinh, tuyển dụng ngày Hội chợ việc làm - Xuất khẩu lao động huyện Quỳ Hợp (ngày 28/09/2018)
Giải quyết chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp gắn với hỗ trợ học nghề - Tư vấn, giới thiệu việc làm và cho người lao động
Ngày 02/4/2016; Tiếp tục thi và cấp học bổng (từ 50-100%) bao gồm 33 chuyên ngành tại Đại học KyungDong (Hàn Quốc).
Giải quyết chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm
Liên kết quảng cáo
Dự báo thời tiết
Home | Giới thiệu | Tin tức | Việc tìm người | Người tìm việc | Việc làm ngoài nước | Du Học | Sàn giao dịch | BH thất nghiệp | Tư vấn
 
Sở lao động thương binh và xã hội
Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An
Địa chỉ: Số 201 Phong Định Cảng, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.550 050 - Fax: 0383.833.104
Email: vieclam@vieclamnghean.vn - Website: http://www.vieclamnghean.vn