Bảng điện tử
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến
Xuất khẩu lao động-Du học - 02383848036 - 0915 936 776
ĐÀO TẠO NGHỀ, TIẾNG… - 02383550068
BAO HIEM THAT NGHIEP - 02383550056
TƯ VẤN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM - 02383550050
Hôm nay: 549
Tất cả: 1,753,002
Like Facebook
TƯ VẤN - CẨM NANG TÌM VIỆC
 
Làm sao để tìm được việc?
Tin đăng ngày: 16/6/2016 - Xem: 1081

Với bộ hồ sơ xin việc trên tay, Vũ Dương Thế, sinh viên năm cuối ngành kỹ thuật tự động hóa của Trường ĐH Bách khoa TP HCM, tự tin bước vào buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng đến từ một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Phong thái thoải mái, mạnh dạn của Thế không phải tự nhiên mà có. Anh cho biết đã rèn luyện và đầu tư khá nhiều cho việc tham gia ứng tuyển, phỏng vấn tìm việc.

Chuẩn bị kỹ để không bị “ngộp”

“Cách tốt nhất giúp mình tự tin, mạnh dạn trước nhà tuyển dụng là chân thành và trung thực. Trung thực với năng lực và với ước muốn, khát vọng của mình. Đừng quên nhà tuyển dụng có nhiều cách để kiểm tra, đo lường trình độ, phẩm cách của người tìm việc!” - Thế tiết lộ.

Sinh viên trải nghiệm trong chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” cùng nhà tuyển dụng
Sinh viên trải nghiệm trong chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” cùng nhà tuyển dụng

Nếu năng lực, phẩm chất của con người giữ vai trò quyết định giúp họ khẳng định chỗ đứng trong nhà máy, công ty thì việc trình bày, giới thiệu bản thân để tìm kiếm công việc phù hợp phải được xem là một kỹ năng. Thực tế cho thấy không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn lúng túng, khổ sở trong các buổi tham gia phỏng vấn tuyển dụng vì “ngộp” trước nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp.

Bà Lê Mai Thảo, Giám đốc nhân sự Công ty Vĩnh Hưng (quận 7, TP HCM), kể: “Nhiều sinh viên khi đối diện với nhà tuyển dụng thì run bần bật, mặt tái xanh, nói năng lập bập không rõ ràng. Khi được hỏi về mục tiêu, kế hoạch cho tương lai, các bạn ấy không trình bày mạch lạc. Điều đó cho thấy họ không có sự chuẩn bị tốt khi đi tìm việc. Nhà tuyển dụng không đánh giá cao các bạn ấy dù nhiều người tốt nghiệp loại khá, giỏi”.

Bà Thảo cho biết thêm việc thẳng thắn, tự tin giới thiệu ưu điểm nhưng cũng sẵn sàng nêu ra nhược điểm của mình với cam kết khắc phục sẽ giúp các bạn trẻ ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng như người mua hàng

Phong thái giao tiếp, ứng xử, cách trình bày ý tưởng nhằm tự giới thiệu về năng lực, kế hoạch của bản thân qua diễn đạt bằng lời nói và văn bản là điều mà các nhà tuyển dụng thường chú ý khi tiếp xúc với ứng viên. Có nhà tuyển dụng muốn qua nét chữ để nhận biết tính cách, năng lực ứng viên nên yêu cầu hồ sơ của họ phải được viết tay. Một đơn xin việc, một thư tự giới thiệu với nét chữ ngay ngắn, cẩn thận, bố cục rõ ràng, khúc chiết sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Cùng với năng lực chuyên môn phù hợp, nhiều nhà tuyển dụng thường “dễ tính” trước sự nghiêm túc, sòng phẳng cùng ý thức chủ động của người ứng tuyển. “Các bạn trẻ nên xem mình như người bán hàng và nhà tuyển dụng là khách mua hàng, cứ trao đổi thẳng thắn, rốt ráo” - chuyên gia Phạm Hiền, Giám đốc Trung tâm Giáo dục kỹ năng VNNP Việt Nam, khuyên.

Có trình độ ngoại ngữ cao cũng là ưu thế của ứng viên trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, mở rộng hợp tác, làm ăn với nước ngoài. Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyên sinh viên mới ra trường nên chuẩn bị sẵn tinh thần nếu được sắp đặt một phần việc trái với chuyên môn vì đó cũng là cách để doanh nghiệp đánh giá khả năng linh hoạt, sáng tạo và mạnh dạn thử sức của người lao động.

Ông Trần Minh Phúc, Giám đốc Công ty Sáng Tạo Việt, cho rằng làm trái ngành không phải chuyện khó. Điều quan trọng là các bạn trẻ phải chứng tỏ với nhà tuyển dụng sự nhiệt tình và lòng đam mê công việc của mình.

Cần tham gia, trải nghiệm

Chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” do Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên TP HCM tổ chức đã giúp nhiều bạn trẻ trải nghiệm, phát triển kỹ năng phỏng vấn, tìm việc. Góp ý của các chuyên gia giúp ứng viên hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển và cách thức trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hiệu quả. Đây là một chương trình bổ ích dành cho sinh viên và người tìm việc, giúp họ nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm tìm việc. Các chương trình tương tự thường tổ chức nhiều lần trong năm và đó là dịp mà sinh viên mới tốt nghiệp cần tham gia, trải nghiệm.

Theo Tường Phước/Báo Người lao động

 

Cẩm nang tìm việc khác:

16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên (4/4/2018)
Những câu hỏi tuyển dụng khó khăn nhất (4/12/2017)
5 lời khuyên từ chuyên gia nhân sự về đàm phán lương (17/10/2017)
Nhận diện môi trường làm việc chuyên nghiệp (17/10/2017)
10 mẹo tìm việc cơ bản cho sinh viên mới tốt nghiệp (28/9/2017)
Những kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp (20/9/2017)
10 thông tin cần thiết để tạo ấn tượng cho hồ sơ xin việc (7/6/2017)
7 kỹ năng mềm giúp thành công trong mọi lĩnh vực (27/12/2016)
10 KỸ NĂNG CẦN CÓ KHI XIN VIỆC NĂM 2016 (11/8/2016)
Làm sao để tìm được việc? (16/6/2016)
KỸ NĂNG PHỎNG VẤN XIN VIỆC LÀM (22/3/2016)
Làm thế nào để xử lý những khoảng trống trong hồ sơ xin việc? (17/2/2016)
Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng (17/9/2015)
10 kĩ năng công việc quan trọng hơn cả bằng cấp (16/4/2015)
Điểm yếu của sinh viên là ngộ nhận và ảo tưởng về bằng cấp (7/4/2015)
Thành viên
Đăng ký thành viên
Tỷ giá ngoại tệ
Video
Giải quyết chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp gắn với hỗ trợ học nghề - Tư vấn, giới thiệu việc làm và cho người lao động
Ngày 02/4/2016; Tiếp tục thi và cấp học bổng (từ 50-100%) bao gồm 33 chuyên ngành tại Đại học KyungDong (Hàn Quốc).
Giải quyết chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp gắn với tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm
Hội thi tư vấn GTVL giỏi.
Hội thi hiểu biết pháp luật bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn GTVL giỏi.
Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người
Đất nước Hàn Quốc
Liên kết quảng cáo
Dự báo thời tiết
Home | Giới thiệu | Tin tức | Việc tìm người | Người tìm việc | Việc làm ngoài nước | Du Học | Sàn giao dịch | BH thất nghiệp | Tư vấn
 
Sở lao động thương binh và xã hội
Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An
Địa chỉ: Số 201 Phong Định Cảng, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.550 050 - Fax: 0383.833.104
Email: sanvieclamnghean@gmail.com - Website: http://www.vieclamnghean.vn