HÃY TÌM HIỂU NHỮNG BƯỚC CHUẨN BỊ SAU ĐỂ CÓ HÀNH TRÌNH AN TOÀN VÀ THÀNH CÔNG!

Tin đăng ngày :06/04/2021 - Xem: 178HÃY TÌM HIỂU NHỮNG BƯỚC CHUẨN BỊ SAU ĐỂ CÓ HÀNH TRÌNH AN TOÀN VÀ THÀNH CÔNG!

          Theo chương trình cấp phép việc làm cho người lao động của Chính phủ Hàn Quốc – Chương trình EPS

I. ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH EPS:

- Độ tuổi: Nam, nữ từ 18 đến 39 tuổi;

- Có đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 05/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe;

- Không có tiền án, tiền sự;

- Lao động cư trú hợp pháp tại các địa phương không bị hạn chế;

Lưu ý:  Hiện tại Nghệ An còn 03 địa phương nằm trong danh sách bị hạn chế theo Công văn số: 2025 /LĐTBXH-QLLĐNN ngày 05/6/2020 là: huyện Nghi Lộc, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò.

II. QUY TRÌNH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH EPS.

Bước 1. Học tiếng Hàn Quốc

Người lao động  phải tự học tiếng Hàn để có thể tham dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT.

(Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An – Trụ sở: Sổ 201, Đ.Phong Định Cảng, TP Vinh, Nghệ An. Trung tâm thường xuyên mở các lớp học tiếng Hàn Quốc theo giáo trình mới nhất với đội ngũ giáo viên giảng dạy nhiều năm kinh nghiệm, đáp ứng đủ kiến thức cho học viên thi đạt chương trình). 

Bước 2. Tham dự kỳ thi tiếng Hàn và Năng lực tay nghề

EPS-KLT là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

- Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử việc làm tỉnh Nghệ An http://vieclamnghean.vn. Người lao động trực tiếp đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An.

- Lệ phí đăng ký dự thi: 24 USD tương đương khoảng 550.000 đồng.

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Những người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và năng lực tay nghề sẽ phải khám sức khỏe tổng thể, nộp Hồ sơ đăng ký dự tuyển thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

Người đăng ký dự thi tiếng Hàn Quốc tại Trung tâm DVVL Nghệ An

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động

Những người lao động được Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An.

- Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An sẽ thông báo trực tiếp tới người lao động.

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước

- Khi nhận thông báo của Trung tâm về việc được lựa chọn để ký hợp đồng lao động, người lao động nộp khoản tiền 630USD tương đương khoảng 14.500.000 đồng (theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Số tiền này để chi trả lệ phí xin cấp visa, tiền mua vé máy bay lượt đi sang Hàn Quốc, chi phí tuyển chọn, xử lý hồ sơ và chi phí đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết. 

- Người lao động ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước và thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng này.

Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội: Số tiền 100 triệu đồng

Người lao động thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thị nơi người lao động cư trú hợp pháp với số tiền là 100 triệu đồng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

- Người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức. Chỉ những người lao động đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra cuối khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và được cấp chứng chỉ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp qua đường bưu điện cho người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục, tổ chức đưa người lao động ra sân bay Nội Bài và đón người lao động tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. 

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, những người lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước xin cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc tại Đại sức quán Hàn Quốc tại Việt Nam và phối hợp với phía Hàn Quốc bố trí xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử  của Trung tâm.

Trong ngày tập trung xuất cảnh người lao động phải kiểm tra lại sức khỏe, bao gồm các nội dung: xét nghiệm máu, chụp XQ phổi, khám thai nếu là lao động nữ (nếu đủ điều kiện mới được xuất cảnh), đồng thời người lao động phải mang theo Giấy xác nhận ký quỹ bản chính để nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

Người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo thời gian trong hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo kế hoạch về nước của mình với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ Thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động. 

Bước 9: Thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tất toán tài khoản ký quỹ.

- Nếu người lao động về nước đúng thời hạn, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS mà người lao động đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tự động thanh lý. Trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội để có cơ sở hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

- Nếu người lao động bỏ trốn trước khi về nơi làm việc theo Hợp đồng lao động (bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, bỏ trốn tại Cơ sở đào tạo của Hàn Quốc...) hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.

- Đối với các trường hợp phát sinh khác số tiền ký quỹ của người lao động sẽ xử lý theo các điều khoản được quy định trong hợp đồng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và người lao động.

* Lưu ý: Để tránh bị lừa đảo, đối với người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần biết, tính đến thời điểm hiện tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An trực thuộc Sở Lao động -TB&XH Nghệ An là đơn vị duy nhất trực tiếp thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.