HỘI NGHỊ: CÁC GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN VỀ LAO ĐỘNG, VIỆC LÀM CHO DOANH NGHIỆP DO ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID – 19

Tin đăng ngày :01/07/2020 - Xem: 245

 Chiều ngày 29/6, tại Trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã diễn ra Hội nghị “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh tham dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ như: Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Vụ Bảo hiểm Xã hội, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Viện Khoa học lao động và Xã hội, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp,...  đại diện các Bộ, ngành liên quan (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,...) và đặc biệt, với sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp và một số hiệp hội trong các ngành dệt may, du lịch, hàng không, thủy sản,...  Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp để Bộ LĐTB&XH nghiên cứu và đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trong cuộc họp của Chính phủ trong thời gian tới.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định nhờ quyết liệt phòng chống dịch ngay từ giai đoạn đầu, xác định bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, Chính phủ xác định sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn, vì vậy đã cơ bản khống chế được đại dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay Chính phủ xác định phát triển kinh tế trong tình hình bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, do đó cần có các giải pháp hỗ trợ sớm và trong phiên họp của Chính phủ tới đây sẽ tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ mạnh hơn cho doanh nghiệp.

polyad
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại Hội nghị

      Tại báo cáo đề dẫn, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đã thông tin về tình hình hình thị trường lao động và tình hình cắt giảm lao động tại một số doanh nghiệp như: Thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, số lao động mất việc làm liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm trong và ngoài nước đều gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm.

      Một số doanh nghiệp như công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến cắt giảm gần 3.000 lao động trong thời gian tới; Công ty dệt may Huê Phong, công ty gỗ Woodworth Wooden, mỗi doanh nghiệp cũng đã xây dựng kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động do lượng đơn hàng giảm đến 50%,...

polyad
Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội nghị

      Trong khi số lao động mất việc làm liên tục gia tăng thì kết quả giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm rất thấp (ước tính giải quyết việc làm cho 540 nghìn lao động, đạt 36,5% kế hoạch đặt ra, bằng 76,1% cùng kỳ năm trước), nhu cầu tuyển dụng lao động mặc dù tháng 6 bắt đầu gia tăng so với 5 tháng đầu năm nhưng vẫn rất thấp so với cùng kỳ năm 2019 (tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm 28%, Hà Nội giảm 23%,...).

      Những tháng vừa qua, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn; Quyết định 15/QĐ-CP về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, các giải pháp phần lớn mới tập trung hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với các doanh nghiệp mặc dù đã có các chính sách như vay vốn để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... Tuy nhiên, theo đánh giá của một số doanh nghiệp việc tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ đối với các doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

      Tại Hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp kiến nghị Bộ LĐ-TBXH đề xuất Chính phủ nới lỏng điều kiện, tiêu chí hỗ trợ từ gói An sinh xã hội 62.000 tỷ đồng; tiếp tục kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, trước mắt đến hết năm 2020; tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho lực lượng lao động bị mất việc làm, giúp họ có cơ hội trở lại thị trường lao động,... Qua ý kiến của đại diện một số doanh nghiệp tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình; ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội và Ông Nguyễn Huy Hưng, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương đã có các trao đổi làm rõ một số vấn đề doanh nghiệp đã nêu, để hiểu rõ, hiểu đúng về các chính sách đã được ban hành và cùng đồng thuận việc tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. 

polyad
Toàn cảnh hội nghị

      Kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, qua đó Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động trong thời gian tớl. Đồng thời, Thứ trưởng thông tin thêm với gói An sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, Bộ đã có văn bản trình Chính phủ nới lỏng một số điều kiện, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, Bộ đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp được sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh, giúp ổn định việc làm cho người lao động, tránh sa thải hàng loạt.

TTQGDVVL